Chi tiết câu hỏi :

Bố của tôi là thương binh, 8 năm trước phát hiện bị bệnh viêm gan B mãn tính điều trị bằng thuốc biệt dược. Hàng năm, bố tôi phải tự mua từ 1-3 tháng thuốc bên ngoài do bác sĩ gợi ý vì trong Bệnh viện không có thuốc. Vậy, việc bác sĩ gợi ý người bệnh mua thuốc có đúng quy định không? Nếu phải mua thuốc ngoài thì BHYT có thanh toán không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Nhiều năm qua, các thuốc có trong danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT ban hành tại các Thông tư của Bộ Y tế (Thông tư số 31/2011-TT-BYT ngày 11/7/2011 hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán, Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT) đã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu điều trị, bao gồm cả thuốc chống virus viêm gan B như tenofovir…

Đồng thời, các Thông tư nêu trên cũng quy định các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm xây dựng danh mục thuốc sử dụng tại đơn vị, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua.

Vì vậy, việc bác sĩ gợi ý trong bệnh viện hiện không có thuốc nên người bệnh BHYT phải mua tự túc là chưa đúng quy định. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn gửi Bộ Y tế xin ý kiến về việc giải quyết đối với các trường hợp người bệnh phải tự túc mua thuốc khi khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn về việc này.

Đánh giá!
Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề: