Chi tiết câu hỏi :

Tôi làm việc trong lĩnh vực ăn uống. Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp trên địa bàn nên tôi phải nghỉ việc, không có thu nhập. Tôi có tham khảo thông tin thì được biết tại tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm do dịch COVID-19. Cho tôi hỏi, người lao động tự do trong những ngành nghề nào được hỗ trợ? Nếu được thì làm những thủ tục như thế nào?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Khác

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa trả lời vấn đề này như sau:

Theo Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định tại Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ, quy định đối tượng hỗ trợ như sau:

“Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (không thuộc các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp ưu đãi hàng tháng), làm một trong các công việc sau:

a) Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định;

b) Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;

c) Lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm truyền thống và xe công nghệ), xe xích lô chở khách;

d) Đánh giày, thợ xây, phụ hồ; giúp việc gia đình theo giờ, theo ngày không có địa điểm cố định;

e) Bán lẻ vé số lưu động;

f) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

g) Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch; cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ; cơ sở dịch vụ cung cấp dịch vụ không thiết yếu”.

Người làm việc trong lĩnh vực ăn uống được xem xét hỗ trợ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm, không có thu nhập, gặp khó khăn do ở trong các khu vực bị phong toả, cách ly hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND tỉnh, UBND cấp huyện) để phòng, chống dịch COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Để được hỗ trợ người lao động nộp trực tiếp đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi cư trú hợp pháp.

Bài viết cùng chủ đề: