Chi tiết câu hỏi :

Tôi bị phạt lỗi thay đổi kích thước thùng xe, nhưng chủ xe không nhận trách nhiệm và đã cho tôi nghỉ việc. Xin hỏi, tôi phải giải quyết như thế nào khi công an chỉ giữ bằng lái, không giữ giấy tờ xe?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Giao thông vận tải

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm thay đổi kích thước thùng xe đối với người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện, cụ thể:

Điều 16: Xử phạt người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

+ Điểm đ Khoản 2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc).

+ Ngoài ra theo Điểm a Khoản 7 người điều khiển phương tiện còn bị buộc phải lắp đặt đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị.

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

+ Điểm e Khoản 9. Phạt tiền từ 6.000.000 đông đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông.

Ngoài ra theo Điều 15 cá nhân, tổ chức buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng kỹ thuật ban đầu của xe và đăng ký lại trước khi đưa xe ra tham gia giao thông.

Do vậy, đề nghị ông Nguyễn Khắc Sơn căn cứ vào hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính để được hướng dẫn giải quyết.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề: